Google Analytics: UA-221779825-28

Sushi – Món ngon đắt giá cho môi trường

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được yêu thích khắp nơi trên thế giới. Sushi được làm từ cơm nếp, thường kết hợp với các loại hải sản như cá ngừ, cá hồi, tôm, mực,.. được ướp gia vị đặc trưng. Sushi ngày nay không chỉ là món ăn, mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Tuy nhiên, sự phổ biến của sushi cũng đặt ra những thách thức lớn đối với môi trường.

Vậy giải pháp nào để giải quyết thực trạng này ? Cùng xem qua bài viết sau với Nhà hàng sushi cao cấp đà nẵng Sushi World chúng tôi nhé.

Sản xuất Sushi – Nguy cơ tuyệt chủng loài cá

Để sản xuất sushi, người ta phải khai thác một lượng lớn các loại hải sản, nhất là các loại cá sống như cá ngừ, cá hồi, cá thu,… Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ sushi dẫn đến tình trạng đánh bắt quá mức các loài cá biển. Theo các nhà khoa học, nếu tình trạng này không được kiểm soát, nhiều loài cá có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Cụ thể, ở vùng Bắc Thái Bình Dương, lượng cá ngừ đánh bắt đã giảm hơn 50% so với những năm 1980. Cá hồi nuôi ở Na Uy cũng gặp nguy hiểm do không kiểm soát tình trạng ô nhiễm. Một số loài cá như cá thu vây vàng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Việc đánh bắt quá mức đe dọa trực tiếp đến nguồn cung cấp hải sản cho ngành công nghiệp sushi.

Ngoài ra, để bảo quản và vận chuyển sushi, các cửa hàng và nhà sản xuất thường sử dụng rất nhiều bao bì nhựa và các vật liệu đóng gói không thân thiện với môi trường. Túi nilong, hộp xốp, nĩa nhựa… tạo ra lượng chất thải khổng lồ mỗi ngày, góp phần ô nhiễm đại dương và môi trường. Bên cạnh đó, việc vận chuyển sushi từ các cảng biển đến siêu thị và cửa hàng tiêu tốn một lượng năng lượng lớn.

>> Mời đọc thêm: Bí quyết nào đã khiến sushi trở thành món ăn toàn cầu?

Một số giải pháp bảo vệ môi trường

Trước thực trạng đáng báo động này, cần có những giải pháp cấp bách để làm sushi bền vững hơn, bảo vệ môi trường:

  • Sử dụng các nguồn nguyên liệu có chứng nhận bền vững: Các cửa hàng và nhà sản xuất sushi cần ưu tiên mua cá, tôm, mực từ các nguồn được cấp chứng chỉ bền vững MSC, ASC. Điều này giúp khuyến khích các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng hải sản có trách nhiệm, bền vững.
  • Ưu tiên các loại cá được nuôi trồng: Thay vì khai thác cá từ tự nhiên, ngành công nghiệp sushi nên chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm cá nuôi trồng. Đặc biệt là cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá thu – những loài phổ biến trong sushi. Nuôi trồng giúp đáp ứng nhu cầu mà không làm cạn kiệt nguồn lợi tự nhiên.
  • Giảm thiểu chất thải nhựa: Các nhà hàng nên chủ động giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, túi nilong, chuyển sang các vật liệu thân thiện hơn như giấy, cốc thủy tinh, hộp các tông. Điều này giúp hạn chế rác thải nhựa đổ ra đại dương.
  • Áp dụng công nghệ làm lạnh hiệu quả: Đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản tiên tiến giúp giảm thiểu năng lượng tiêu thụ cho việc vận chuyển, bảo quản sushi. Một số công nghệ như làm lạnh bằng khí CO2 có thể giảm 40% lượng khí thải so với thiết bị làm lạnh thông thường.

Qua nội dung bài viết, ta có thể thấy, để bảo vệ môi trường, cả người sản xuất và tiêu dùng đều cần có trách nhiệm hơn khi lựa chọn và thưởng thức sushi. Các cơ sở kinh doanh sushi cần đặt mục tiêu bền vững lên trên lợi nhuận, sử dụng các nguyên vật liệu có nguồn gốc rõ ràng và thân thiện môi trường. Người tiêu dùng nên chủ động tìm hiểu và ưu tiên các cửa hàng có cam kết bảo vệ môi trường khi thưởng thức món ăn truyền thống này.

Chỉ khi cùng chung tay, chúng ta mới có thể giữ gìn sự tươi ngon của hải sản, để Sushi mãi mãi là biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

> Có thể bạn quan tâm: Makimono – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

☎️ 0937.07.07.07 (Zalo)
(*) Áp dụng tại các chi nhánh:
🌸 Sushi World Signature
124 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, HCM – (028) 3822 0897
🌸 Sushi World Tôn Thất Thiệp
25 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, HCM – (028) 3821 1462
🌸 Sushi World Phùng Khắc Khoan
37 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, HCM – (028) 3822 6252
🌸 Sushi World Tân Sơn Nhất
202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM – (028) 3842 0228
🌸 Sushi World Hà Huy Tập
108-110 Hà Huy Tập, Nam Long 1, phường Tân Phong, Quận 7 – (028) 54157887
🌸 Sushi World Củ Chi
779 Quốc Lộ 22, Thị Trấn Củ Chi, HCM – (028) 3790 6262
🌸 Sushi World ĐÀ NẴNG
10 Phan Bội Châu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng – (0236) 389 8484

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ