Google Analytics: UA-221779825-28

Những điều thú vị về món Gunkan-zushi mà có thể bạn chưa biết

Giữa vô vàn các loại sushi truyền thống của Nhật Bản, Gunkan-zushi (軍艦巻き寿司) là một món ăn độc đáo, thú vị mà bất cứ thực khách nào cũng nên thử một lần. Với hình dáng đặc trưng, cách chế biến cầu kỳ và hương vị tinh tế, Gunkan-zushi chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bạn ngay từ lần đầu tiên. Vậy món sushi này có những điều gì thú vị ? Cùng Quán sushi cao cấp SushiWorld chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Giới thiệu về Gunkan-zushi

Gunkan-zushi có nghĩa là “tàu chiến cuộn”, bởi nó có hình dạng giống như một chiếc thuyền. Món sushi này được cho là ra đời vào thế kỷ 19 tại Nhật Bản. Lúc đầu nó được làm từ cơm và rong biển nori cuộn thành hình cầu, sau đó cho các nguyên liệu khác vào giữa như một loại topping. Điểm độc đáo là nhân bên trong không bị rơi ra ngoài nhờ lớp vỏ bọc bằng rong biển.

So với các loại sushi khác, Gunkan-zushi có kích thước nhỏ gọn, dễ ăn, tiện mang đi. Ngoài ra, với cách cuộn rong biển, bạn có thể đa dạng hóa nhân bên trong, từ cá ngừ, cá hồi, tôm, sò đến các loại rau củ…khơi gợi vị giác thích thú.

Nguyên liệu và cách chế biến

Để tạo ra một chiếc Gunkan-zushi hoàn chỉnh, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Cơm sushi: đây là nền tảng tạo nên hình dạng cho Gunkan-zushi. Cơm được nắm vừa đủ chắc để duy trì hình dạng sau khi cuộn tròn.
  • Rong biển: dùng để bọc ngoài, giữ cơm và nhân. Có thể sử dụng loại nori, rong kombu, rong wakame.
  • Nhân bên trong: thịt cá ngừ, cá hồi, tôm, sò…hoặc rau củ, nấm. Đây là phần quan trọng quyết định hương vị.

Để chế biến, đầu tiên người đầu bếp sẽ cuộn tròn phần cơm sushi vừa đủ và bọc ngoài một lớp mỏng rong biển. Sau đó cho nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa (ví dụ như cá ngừ sốt mayonnaise), rồi thắt chặt bên trên để không bị rớt ra. Cuối cùng là trang trí thêm ít hạt vừng, hạt điều hoặc rong biển bên ngoài cho đẹp mắt.

Chỉ với 3 bước đơn giản là cuộn cơm, cho nhân vào giữa và thắt chặt bên trên, một chiếc Gunkan maki hoàn hảo sẽ ra đời. Thao tác nhanh gọn nhưng mang lại hiệu quả và hương vị ấn tượng.

>> Mời xem thêm: Cách làm sushi tại nhà

Hình dạng

Trông Gunkan-zushi có hình giống như quả đào hay cái cốc nhỏ. Phần thân cơ bản của Gunkan-zushi là cơm sushi được cuộn tròn, eo lại ở giữa như chiếc “thuyền” thu nhỏ. Nằm bên trong là nguyên liệu chính như thịt cá, còn bên ngoài chỉ quấn một lớp mỏng rong biển. Một số người còn trang trí thêm vỏ sò, hạt vừng hay hạt điều ở bên ngoài để tăng thêm phần nhìn cho hấp dẫn.

Đây là điểm khác biệt với các loại sushi cuộn khác, nơi mà nhân ăn được quấn lấy toàn bộ bên ngoài, chứ không chỉ nằm ở ruột giữa như Gunkan-zushi. Nhờ vậy mà phần nhân bên trong không bị rơi ra ngoài khi ăn.

Các loại và hương vị của món sushi độc đáo này

Tùy thuộc vào sở thích và sáng tạo của mỗi người mà Gunkan-zushi có những hương vị khác nhau.

Thông thường để làm nhân cho Gunkan-zushi, người ta hay ưu tiên các loại hải sản tươi ngon như cá hồi, cá ngừ, cá trích…kết hợp cùng nhiều loại rau củ, quả. Thịt cá có thể dùng sống như sashimi hay làm chín. Ngoài ra còn có thể thưởng thức Gunkan cá ngừ với sốt mayonnaise béo ngậy, Gunkan cá hồi phủ tiêu đen giòn rụm hay Gunkan nigiri trứng cá hồi… Mỗi loại mang một màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau nhưng đều rất ngon miệng.

Bên cạnh đó, loại Gunkan chay với các nguyên liệu như nấm, đậu phụ, cà rốt, xà lách xoong…cũng được nhiều người ưa chuộng. Những nguyên liệu này đã đem đến hương vị nhẹ nhàng, thanh tao cho món ăn, phù hợp với những thực khách ăn chay.

Vị ngọt đậm đà của cơm, vị mặn giòn của rong biển cộng thêm vị bùi của nguyên liệu bên trong như cá hồi, trứng gà hay tôm…làm nên sự hài hòa của Gunkan-zushi. Chỉ cần một lần nếm thử là bạn sẽ bị “mê hoặc” ngay vì khả năng kích thích vị giác tuyệt vời từ hương vị tinh tế này.

Gunkan-zushi quả thực là một đặc sản Nhật Bản độc đáo, kết hợp giữa nét truyền thống lẫn sáng tạo đương đại. Từ nguồn gốc ra đời, cách chế biến cho đến hương vị, món sushi hình chiếc “thuyền” này luôn đem đến những điều thú vị cho thực khách.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về Gunkan-zushi cũng như muốn thử món ăn 3 trong 1 độc đáo này. Đừng ngần ngại mà hãy thưởng thức ngay Gunkan-zushi khi có cơ hội, chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm vô cùng thú vị đấy! Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

> Đọc thêm về một món sushi khác: Sushi Nigiri

☎️ 0937.07.07.07 (Zalo)
(*) Áp dụng tại các chi nhánh:
? Sushi World Signature
124 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, HCM – (028) 3822 0897
? Sushi World Tôn Thất Thiệp
25 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, HCM – (028) 3821 1462
? Sushi World Phùng Khắc Khoan
37 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, HCM – (028) 3822 6252
? Sushi World Tân Sơn Nhất
202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM – (028) 3842 0228
? Sushi World Hà Huy Tập
108-110 Hà Huy Tập, Nam Long 1, phường Tân Phong, Quận 7 – (028) 54157887
? Sushi World Củ Chi
779 Quốc Lộ 22, Thị Trấn Củ Chi, HCM – (028) 3790 6262
? Sushi World ĐÀ NẴNG
10 Phan Bội Châu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng – (0236) 389 8484

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ