Sushi Nigiri luôn nằm trong top những món ăn Nhật nổi tiếng nhất thế giới, trong đó nổi bật là hình ảnh những miếng cơm trắng xinh xắn, được nắm và ép dẹt thành hình chữ nhật, rồi đặt lên trên một miếng cá sống tươi ngon. Cái tên Nigiri có nguồn gốc từ chữ Nhật, nghĩa là “nắm, bóp”, ám chỉ cách để tạo hình cho cơm và cách phối hợp chúng với nhau.
Nguồn gốc của món ăn này được cho là bắt nguồn từ thị trấn Edo (Tokyo ngày nay) vào thế kỷ 19. Lúc đầu đây là món ăn nhanh, tiện lợi cho người dân đi bộ đường dài vì giá rẻ, nhanh chóng. Dần dà, thợ làm sushi đã chú tâm nâng cao chất lượng, biến nó thành loại đồ ăn cao cấp mang đậm bản sắc. Ngày nay, sushi Nigiri đã trở thành món đặc sản của nước Nhật, xuất hiện trong các nhà hàng lớn nhỏ trên khắp cả nước Nhật.
Vậy món Sushi Nigiri này có gì đặc biệt ? Cùng nhà hàng sushi giá rẻ hồ chí minh Sushi World chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Cách chọn và chuẩn bị cá khi nấu món Sushi Nigiri
Đặc điểm làm nên vị ngon của sushi Nigiri là sự kết hợp hoàn hảo của cơm sushi dẻo thơm và cá tươi sống. Từng thành phần riêng lẻ phải được chọn lọc, chế biến và phối hợp một cách tinh tế.
Các loại cá phổ biến để làm Nigiri gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá giò,… Cá cần phải tươi ngon, có độ săn chắc, thịt dày. Màu sắc cá phải sáng bóng đặc trưng cho từng loài, không bị nhớt, nát hoặc thâm, có một ít chất nhầy trong suốt trên bề mặt. Mắt cá cũng phải trong và sáng, mang sắc màu tự nhiên.
Sau khi mua cá về, dùng nước có pha một chút muối hoặc dấm để rửa và khử mùi tanh. Nếu là cá hồi, cần rửa thật sạch vẫy bên trong cho các ký sinh trùng bên trong và cát bên ngoài cá thoát ra hết. Tiếp theo, để đạt độ tươi ngon và nhiệt độ ăn hợp lý, người ta thường lược thái lát mỏng cá 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
Cách làm cơm sushi
Đặc trưng của cơm sushi cũng rất quan trọng trong sushi Nigiri. Cơm được nấu từ gạo Nhật, đặc biệt là gạo Shari. Gạo rang sạch, vo luyện với tay nắm thật nhanh để cho mỗi hạt cơm được tách rời và kết hợp với dung dịch giấm gạo hay rượu mirin giúp cơm thơm, dẻo và ngọt vị. Thành quả là một món cơm trắng thơm lừng, bóng bẩy trông rất hấp dẫn.
Khi cuộn sushi, tay làm sushi nắm cơm sushi thành một khối chữ nhật, xoa đều và ấn phẳng. Sau đó cẩn thận đặt một lát cá lên trên. Cuối cùng, dùng nhíp phủ thêm một lớp nước xốt sốt đậu hoặc mỡ cá để hai thành phần dính với nhau, tạo độ bóng mịn cho bề mặt. Những chiếc sushi Nigiri xinh xắn đã hoàn thành, sẵn sàng thưởng thức.
Người Nhật rất nghiêm khắc về cách thưởng thức sushi Nigiri đúng phong cách. Để tôn trọng sự tinh tế của công sức nghệ nhân, họ ăn sushi bằng đũa gỗ truyền thống và tuyệt đối không dùng tay hay đĩa Tây. Tương ớt, gừng và wasabi cũng là những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn Nhật, giúp hấp thu hương vị và làm tăng độ tươi của sushi lên rất nhiều.
Vậy là chúng ta đã cùng đi xuyên suốt hành trình một món sushi Nigiri. Từ nguồn gốc đến cách chế biến, thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được sự tinh tế, công phu của người Nhật để tạo ra một món ăn truyền thống độc đáo. Đây chính là hồn cốt tôn vinh văn hóa, tinh thần dân tộc hàng nghìn năm của đất nước Mặt trời mọc.
Hi vọng nội dung trên sẽ giúp cho bạn thêm nhiều kiến thức, xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.
++ Đọc thêm bài viết về: Ăn Sushi có tác dụng gì ?