Google Analytics: UA-221779825-28

Oshizushi – Những lưu ý vàng khi chế biến

Oshizushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ cơm nếp ép chặt với nhân và lớp phủ bên ngoài. Cái tên “Oshi” có nghĩa là “ép” trong tiếng Nhật, ám chỉ kỹ thuật ép cơm nếp sao cho kết dính và giữ được hình dáng đẹp mắt. Oshizushi thường có hình bán nguyệt hoặc hình vuông và được cắt thành từng miếng nhỏ để ăn.

Món ăn này bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868), lúc đó người ta sử dụng kỹ thuật ép gạo nếp để tạo thành những chiếc bánh cơm ngon lành, bổ dưỡng. Oshizushi trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Nhật bởi nó tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Đến nay, đây vẫn được xem là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Thông tin chi tiết thế nào, xin mời các bạn cùng Nhà hàng sushi giá rẻ củ chi Sushi World chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Các bước thực hiện món Oshizushi điển hình

Để có một món Oshizushi thành công, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp Nhật chất lượng cao: loại gạo dẻo mềm, dính khi nấu.
  • Các loại nhân tùy ý: thịt cá ngừ đóng hộp, trứng chiên ngậy, rau củ quả,…)
  • Tảo biển nori làm lớp vỏ bọc ngoài.
  • Gia vị: giấm, đường, muối, hạt tiêu, dầu mè…

Bước 1: Rửa sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với lượng nước vừa đủ. Nấu cơm ở chế độ cơm dẻo trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Sau khi cơm chín, dùng muôi gạt lớp cơm dính đáy nồi ra rồi trộn đều hỗn hợp để cơm được đều mịn, dẻo.

Bước 4: Trải một lớp tảo nori ra đĩa, xếp một lớp cơm mỏng lên trên. Tiếp đến, xếp nhân lên giữa (cá ngừ, trứng, rau củ…) rồi cuộn tròn lại.

Bước 5: Dùng khăn vải cuốn chặt lớp nori bên ngoài, ép chặt xuống để Oshizushi giữ được hình dáng đẹp.

Kỹ thuật nén chặt là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của Oshizushi. Người Nhật có một công cụ chuyên dụng gọi là oshibako giúp ép cơm một cách dễ dàng, chuẩn xác. Các gia đình có thể sử dụng thớt, chảo hoặc đĩa ép cơm với khăn lau bếp. Ép chặt với lực vừa phải để không làm cơm vỡ vụn nhưng vẫn đủ dính liền và giữ hình dạng. Thông thường ép trong vòng 10-15 phút.

Sau khi ép xong, dùng dao cắt nhẹ từng miếng nhỏ vừa ăn. Oshizushi thường được ăn cùng với nước sốt gừng pha chút giấm đặc trưng của Nhật. Món ăn này rất bổ dưỡng, có thể làm món khai vị hoặc món chính trong các bữa cơm gia đình.

>> Đọc thêm nội dung khác: Món Sushi Gunkan – Zushi

Mẹo vặt để có Oshizushi ngon hơn

Để có món Oshizushi thành công và ngon miệng hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Chọn gạo nếp chất lượng tốt, càng tươi mới thì cơm càng dẻo và thơm.
  • Rửa gạo thật sạch, loại bỏ cặn bã và hạt lép để cơm trắng và mịn.
  • Cân đối tỉ lệ nước với gạo để cơm vừa chín tới, không nhão cũng không khô quá.
  • Chế biến nhân và trang trí màu sắc bắt mắt giúp món ăn hấp dẫn hơn.
  • Ép Oshizushi ngay khi cơm còn nóng để dễ dàng kết dính tốt hơn.
  • Bảo quản trong tủ lạnh, độ ẩm thấp sẽ giúp Oshizushi giữ độ tươi ngon lâu hơn.

Với các bước thực hiện khá đơn giản, Oshizushi có thể trở thành món ăn truyền thống độc đáo để đa dạng hóa thực đơn gia đình vào những ngày lễ tết. Thông qua món ăn này, chúng ta có thể hiểu hơn về nền ẩm thực phong phú cũng như nét văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc.

++ Có thể bạn quan tâm: Sushi Thanh Long

☎️ 0937.07.07.07 (Zalo)
(*) Áp dụng tại các chi nhánh:
? Sushi World Signature
124 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, HCM – (028) 3822 0897
? Sushi World Tôn Thất Thiệp
25 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, HCM – (028) 3821 1462
? Sushi World Phùng Khắc Khoan
37 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, HCM – (028) 3822 6252
? Sushi World Tân Sơn Nhất
202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM – (028) 3842 0228
? Sushi World Hà Huy Tập
108-110 Hà Huy Tập, Nam Long 1, phường Tân Phong, Quận 7 – (028) 54157887
? Sushi World Củ Chi
779 Quốc Lộ 22, Thị Trấn Củ Chi, HCM – (028) 3790 6262
? Sushi World ĐÀ NẴNG
10 Phan Bội Châu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng – (0236) 389 8484

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ