Google Analytics: UA-221779825-28

Sushi và những điều thú vị tại thị trường Việt Nam

Sushi là một trong những món ăn Nhật Bản phổ biến khắp thế giới và cũng được người Việt Nam rất yêu thích trong những năm gần đây. Sushi xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu nhưng phải đến những năm 2000, món ăn này mới thực sự trở nên phổ biến. Bài viết này sẽ điểm lại lịch sử du nhập của sushi vào Việt Nam, cách người Việt tiếp nhận và các xu hướng phát triển của món ăn này trong thời gian tới. Cùng xem qua bài viết sau với nhà hàng sushi world chúng tôi nhé.

Sushi du nhập vào Việt Nam từ khi nào?

Theo các tài liệu, sushi được cho là đã xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1990, khi mà một số nhà hàng Nhật Bản đầu tiên mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian đầu, sushi chủ yếu chỉ được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản và chỉ dành cho khách du lịch Nhật Bản hoặc những người Việt có mối quan hệ với Nhật Bản.

Đến đầu những năm 2000, một số nhà hàng sushi Việt Nam đầu tiên ra đời như Inaho Sushi, Ruru Rouge, Tomutaro… tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sushi vẫn là một món ăn xa xỉ, chỉ dành cho những người có thu nhập cao. Giá một mâm sushi lúc bấy giờ có thể lên tới vài trăm ngàn đồng, rất đắt đỏ so với mặt bằng chung.

Đến năm 2005, cùng với sự gia tăng liên tục của du lịch và thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, sushi dần trở nên phổ biến hơn. Nhiều nhà hàng sushi mở ra, đa dạng các loại hình và mức giá. Người Việt dần tiếp cận và hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Sushi bắt đầu được nhiều người biết đến và thử qua ít nhất một lần.

Như vậy, có thể thấy sushi xuất hiện tại Việt Nam cách đây khoảng 30 năm. Tuy nhiên, phải đến giữa những năm 2000, món ăn này mới thực sự phổ biến với đại đa số người dân Việt.

Sushi được người Việt đón nhận như thế nào?

Khi mới xuất hiện, nhiều người Việt còn e ngại món sushi vì cho rằng đây là món ăn lạ, khó ăn và rất đắt đỏ. Đặc biệt, việc sử dụng cá sống làm nguyên liệu chính của sushi cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận.

Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam, nhiều người dần được giới thiệu về cách thưởng thức sushi đúng cách. Các đầu bếp Nhật Bản tại các nhà hàng sushi cũng rất nhiệt tình hướng dẫn, giải thích về cách ăn và hương vị của sushi. Nhờ vậy, định kiến về sushi dần được thay đổi.

Dần dần, người Việt có cái nhìn tích cực hơn về sushi, đánh giá cao hương vị tinh tế, cách bày trí đẹp mắt của món ăn. Sushi được xem là một trải nghiệm văn hóa ẩm thực mới lạ và thú vị đối với nhiều người. Việc một số nhà hàng sushi tại Việt Nam cũng sáng tạo, kết hợp thêm các nguyên liệu, gia vị để phù hợp với khẩu vị người Việt giúp món ăn này ngày càng được ưa chuộng.

Hiện nay, sushi không còn là món ăn xa xỉ mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Các nhà hàng sushi luôn đông khách, và sushi cũng xuất hiện phổ biến tại các quán café, nhà hàng, tiệc cưới…

Xu hướng phát triển sushi tại Việt Nam trong tương lai

Với sự yêu thích ngày càng tăng đối với món ăn Nhật Bản này, sushi được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các nhà hàng sushi sẽ ngày càng đa dạng về phong cách và mức giá để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Từ các nhà hàng cao cấp, sushi sẽ xuất hiện nhiều hơn tại các quán ăn bình dân, vừa túi tiền để ngày càng phổ biến và trở thành món ăn quen thuộc.

Các loại hình giao hàng, take-away sushi cũng sẽ ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu ăn uống nhanh của người dân hiện đại.

Các đầu bếp sushi người Việt sẽ ngày càng gia tăng, đem đến những sáng tạo mới về hương vị sushi để vừa giữ được nét truyền thống nhưng cũng hợp khẩu vị người Việt hơn.

Qua đó, sushi sẽ ngày càng gần gũi, thân quen và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt, đồng thời góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực đa dạng của người Việt.

Như vậy, quãng đường phát triển của sushi tại Việt Nam đã trải qua gần 30 năm với nhiều thăng trầm. Từ món ăn xa lạ, sushi ngày càng được yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn sushi sẽ còn “chinh phục” nhiều thực khách Việt Nam trong tương lai bằng chính hương vị tinh tế cũng như cách kết hợp độc đáo để phù hợp với khẩu vị địa phương.

++ Đọc thêm bài viết khác: cách làm sushi tại nhà

☎️ 0937.07.07.07 (Zalo)
(*) Áp dụng tại các chi nhánh:
🌸 Sushi World Signature
124 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, HCM – (028) 3822 0897
🌸 Sushi World Tôn Thất Thiệp
25 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, HCM – (028) 3821 1462
🌸 Sushi World Phùng Khắc Khoan
37 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, HCM – (028) 3822 6252
🌸 Sushi World Tân Sơn Nhất
202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM – (028) 3842 0228
🌸 Sushi World Hà Huy Tập
108-110 Hà Huy Tập, Nam Long 1, phường Tân Phong, Quận 7 – (028) 54157887
🌸 Sushi World Củ Chi
779 Quốc Lộ 22, Thị Trấn Củ Chi, HCM – (028) 3790 6262
🌸 Sushi World ĐÀ NẴNG
10 Phan Bội Châu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng – (0236) 389 8484

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ