Google Analytics: UA-221779825-28

Ngày hội ăn lươn của người Nhật Bản – Doyo Ushi No Hi

Tạm biệt cái nóng mùa hè với cơm lươn Nhật Bản – vị cứu tinh giải nhiệt mùa hè cực “fresh”

Vào ngày hè, người Nhật xưa thường có thói quen ăn lươn, đặc biệt là vào ngày Doyo no ushi no hi (土用丑の日) – ngày nóng nhất trong năm. Tuỳ vào từng năm mà ngày này sẽ thay đổi. Rơi vào trong khoảng từ 19 tháng 7 đến mùng 7 tháng 8 (Ngày Doyo no ushi no hi của năm 2022 là ngày 23 tháng 7).

Lý do người Nhật ăn lươn vào mùa hè

Nói về lý do người Nhật bắt đầu ăn lươn vào mùa hè, có một giả thuyết được ghi lại như sau:

“Vào thời Edo, một ông chủ tiệm lươn đã đến nhờ ngài Hiraga Gennai (平賀源内) – một dược sĩ kiêm nhà nghiên cứu Hà Lan học, tư vấn làm thế nào để cải thiện tình hình kinh doanh hiện đang không mấy thuận lợi. Ngài dược sĩ đã bảo ông chủ quán, hãy đề một tấm biển ghi “Hôm nay là ngày Doyo no ushi no hi, hãy ăn những món có chữ U để tránh nóng!” trước cửa hàng để thu hút mọi người. (Bật mí là lươn trong tiếng Nhật là “Unagi” – một món ăn có chứa chữ “U” trong tên gọi). Người chủ tiệm lươn đã làm theo lời chỉ dẫn của ngài dược sĩ và quả nhiên nó đã phát huy tác dụng. Từ đó, tình hình buôn bán của tiệm lươn ngày càng phát triển và được đông đảo người dân trong vùng biết đến.”

Lợi ích của việc ăn lươn

Người Nhật tin rằng ăn lươn là cách chữa trị natsubate hiệu quả nhất. Natsubate  夏バテ là một thuật ngữ được ghép từ “natsu” 夏 (nghĩa là “mùa hè”) và “bate” バテ(xuất phát từ động từ “bateru” nghĩa là “phờ phạc, mệt mỏi”), dùng để miêu tả triệu chứng mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, không muốn làm bất cứ thứ gì thậm chí là trầm cảm nhẹ vào ngày hè.

Theo truyền thống của người Nhật, ăn lươn vào ngày Doyo Ushi No Hi sẽ giúp bạn khoẻ mạnh, dẻo dai cả năm. Lươn có hàm lượng dinh dưỡng và các khoáng chất vô cùng cao tốt cho sức khoẻ, giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, chắc xương…  

Tại Sushi World món ăn làm từ lươn phổ biến và được ưa chuộng nhất là Unajyu (cơm lươn). Lươn sẽ được xẻ đôi, phết một lớp sốt ngòn ngọt bên ngoài và nướng từ từ trên lửa than, ăn kèm cơm nóng, tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ