Google Analytics: UA-221779825-28

LỄ THẤT TỊCH 2022 LÀ NGÀY NÀO? NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ VÀO NGÀY THẤT TỊCH

Lễ Thất tịch đã tồn tại từ lâu đời và ngày càng được phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Ngày Thất tịch 7/7 Âm lịch là một trong những ngày lễ quan trọng. Người phương Tây gọi đây là ngày Valentine của các nước Đông Á.

Năm nay ngày lễ thất tịch rơi vào thứ Năm (ngày 4/8 Dương lịch). Ngoài tên gọi lễ Thất tịch, ngày này còn có tên là Tết Ngâu hay ngày ông Ngâu bà Ngâu, được gắn liền với một câu chuyện cổ tích và đã có từ rất lâu là Ngưu Lang – Chức Nữ. Ở mỗi quốc gia, ngày Thất tịch có sự khác biệt về nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục.

Vậy lễ Thất tịch là ngày gì nên và không nên làm gì trong ngày này để gặp may mắn là thắc mắc của rất nhiều người. Để hiểu thêm về ngày lễ này thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Sushi World nhé.

Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch

Thất tịch bắt nguồn từ Trung Quốc, liên quan tới hai nhân vật có tên Ngưu Lang và Chức Nữ.

Câu chuyện cảm động của Ngưu Lang- Chức Nữ được lưu truyền và ngày 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm dần trở thành ngày lễ tình nhân của các nước phương Đông. Lễ Thất Tịch hay còn được gọi là ngày lễ tượng trưng cho tình yêu nó gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ từ lúc xa xưa.

Hằng năm, cứ đến ngày Thất tịch, những người còn độc thân thì sẽ đi cầu cho tình duyên may mắn, những cặp vợ chồng thì cầu mong gia đình êm ấm, hạnh phúc. Các đôi lứa yêu nhau thì thường đến chùa làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn độc thân còn tin rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ “thoát ế”, các cặp đôi thì sẽ dành tặng những món quà ý nghĩa cho nhau.

Ngày Thất Tịch tại Nhật Bản và Việt Nam

Ngày Thất Tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Người trẻ thì cầu nguyện trong ngày này, mong sớm tìm được một nửa như ý.

Ở Việt Nam, ngày Thất Tịch còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Ngày lễ Thất Tịch nên làm gì để gặp may mắn?

Đi chùa cầu bình an, cầu duyên

Vào ngày Thất tịch 7/7 âm lịch, mọi người thường đi chùa khấn Phật để cầu bình an cho người thân, gia đình, bạn bè. Bên cạnh đó, sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng mệt mỏi thì đến chùa còn giúp bạn tĩnh tâm, mang lại cảm giác thư thái, thanh tịnh.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để những cặp đôi có thể cầu nguyện cho tình yêu thêm bền vững; những bạn còn độc thân thì cầu đường tình duyên gặp thuận lợi, may mắn.

Ăn chè đậu đỏ

Có nhiều lời đồn cho rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch thì những người “độc thân” sẽ gặp được “mộtnửa” của mình. Còn những cặp đôi đang yêu nhau thì ăn chè đậu đỏ sẽ giúp tình yêu của thêm gắn bó, lãng mạn, hạnh phúc.

Chè đậu đỏ cũng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, ngọt bùi, thanh mát, giải nhiệt ngày nắng nóng hiệu quả.

Làm việc tốt tích đức

Ngày lễ Thất tịch có ý nghĩa tâm linh đặc biệt nên muốn gặp may mắn, bình an trong ngày này thì bạn nên làm nhiều việc thiện. Những công việc tốt đẹp cũng sẽ giúp bạn tích đức nhiều hơn trong tương lai đấy.

 

Tặng quà cho người mình yêu thương

Ngày Thất tịch còn được coi là ngày của các cặp đôi. Vì thế, việc tặng quà cho “người ấy” vào ngày này là cách để thể hiện tình yêu thương rõ nhất. Các cặp đôi nên dành tặng cho nhau những món quà ý nghĩa mà đối phương thích để gia tăng thêm tình cảm nhé.

Ngày lễ Thất Tịch không nên làm gì để tránh xui xẻo?

Không nên tổ chức đám cưới

Bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau một ngày 7/7 âm lịch trong một năm, đoàn tụ chưa được bao lâu đã phải xa cách, mang theo nhiều nhung nhớ, đợi chờ. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng ngày Thất tịch không may mắn để tổ chức.

Không nên xây nhà, mua xe

Ngày 7/7 thường có mưa ngâu, gây khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà cửa. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch còn là tháng cô hồn, thời điểm ma quỷ được thả tự do, đến nhân gian quấy phá. Do đó, nhiều người sẽ kiêng làm những việc trọng đại, bỏ ra một số tiền lớn như xây nhà, mua xe.

Không làm những việc xấu

Không làm những việc xấu gây hại cho mọi người là việc mà ai cũng nên làm không chỉ riêng vào ngày Thất tịch. Tuy nhiên, vào ngày này bạn nên đặc biệt chú ý đến hành động của mình, không làm những điều xấu để tích đức, giúp cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, theo dân gian, tránh làm những điều xấu xa trong ngày này cũng sẽ giúp con đường tình duyên của bạn may mắn, thuận lợi hơn.

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm lễ Thất Tịch là ngày gì cũng như những việc nên và không nên làm trong ngày này để gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Chúc bạn có một ngày lễ Thất Tịch hạnh phúc, bình an và đừng quên thường xuyên ghé thăm website Sushi World để cập nhật các ưu đãi và nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat with Sushi World
Chọn ngôn ngữ