Trứng cầu gai (Uni) hay còn gọi là nhím biển – thực phẩm rất được ưa chuộng ở Nhật và một số quốc gia trên thế giới bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của nó.
Cầu gai chỉ sống ở đại dương và không thể tồn tại ở vùng nước ngọt. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi trước kia chúng từng có đến 20.000 loài khác nhau và hiện tại còn khoảng 700 loài sống dưới các hốc đá nằm ở đáy biển và ăn rong biển, tảo bẹ sống qua ngày.
1. Đặc điểm cầu gai Nhật
Đập vào mắt bạn là một hình thù vô cùng xấu xí bởi lớp vỏ bên ngoài với một màu đen huyền bí và những chiếc gai nhọn hoắc chìa ra.
Bên ngoài trông đáng sợ như thế thôi, nhưng bên trong cầu gai là lớp thịt từ màu vàng nhạt đến vàng đậm vô cùng bắt mắt. Người ta gọi nó là uni – trứng cầu gai.
Thịt cầu gai có kết cấu – mềm mịn, chắc. Hương vị ngọt, béo, đậm đà vị biển cùng sắc vàng đẹp mắt. Tuy là lớp vỏ ngoài xù xì gai góc, bạn sẽ ngạc nhiên với 5 giá trị dinh dưỡng từ thịt cầu gai Nhật trong bài viết này.
2. Giá trị dinh dưỡng cầu gai Nhật
Chứa nhiều Omega 3
Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, trong cầu gai chứa nhiều hàm lượng Omega 3. Omega-3 là thành phần quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Omega-3 tốt cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Chính vì thế sử dụng cầu gai vào bữa chính hằng ngày sẽ rất tốt cho cơ thế của bạn.
Giàu Protein
Dù thịt cầu gai khá ít so với khối lượng vỏ của chúng, nhưng thịt của cầu gai cung cấp lượng protein (chất đạm) rất dồi dào. Chẳng hạn, một oune (khoảng 28g) sushi cầu gai chứa đến 3,2g protein, nhiều hơn một nửa cho với sushi trứng.
Giàu khoáng kẽm
Trong thịt của cầu gai chứa rất nhiều khoáng kẽm. Kẽm đóng một vai trò quan trọng của việc chữa lành vết thương.
Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy hệ thống sinh sản của chúng ta. Một lợi ích sức khỏe khác của kẽm là tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cung cấp nhiều vitamin A, C, E, canxi và I ốt cho cơ thể
Trong thịt cầu gai chứa nhiều loại vitamin (A, C, E) và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:
Vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng tránh một số bệnh ung thư.
Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, giúp xương phát triển khỏe mạnh.
Vitamin A giúp tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch và hệ thống sinh sản.
Ít calo phù hợp cho chế độ ăn kiêng
Thịt nhum biển chứa rất ít chất béo và lượng calo thấp hơn so với cá hồi, cá ngừ và cá thu. Cụ thể, với 28g thịt cầu gai chỉ chứa 1,1g chất béo và 34 calo.
Vì thịt cầu gai chứa ít chất béo, calo và carbohydrate, thậm chí có khi còn không chứa carbohydrate, nên đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng.
Mùa cầu gai Nhật đã đến rồi, nhanh chân đến hệ thống nhà hàng SUSHI WORLD để thưởng thức ngay đĩa Uni Sashimi tươi mát nhé! Địa chỉ mình để phía bên dưới nha!