1. Sashimi là gì?
Sashimi là món ăn khai vị đầy hấp dẫn không thể thiếu trong các bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản,
Sashimi được hiểu theo tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Sashimi là những miếng hải sản tươi sống được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 1/2cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên liệu và cách cắt của mỗi đầu bếp.
2. Lợi ích khi ăn Sashimi
Ăn sashimi rất tốt cho cơ thể vì được làm từ các loại hải sản chất lượng cao chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp chống bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe não bộ và loại bỏ bệnh tiểu đường tuýp 2.
Sashimi có hàm lượng chất oxy hóa carotenoid dồi dào, cải thiện kết cấu da mịn màng ngăn sự lão hoá da và cơ thể, là thực phẩm tốt để giữ gìn vóc dáng, giảm cân.
Các loại cá trong món sashimi rất giàu chất Omega-3, DHA tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ thông minh hơn, khỏe hơn và sở hữu đôi mắt sáng.
Các axit béo không bão hòa trong các loại sashimi cá làm giảm Cholesterol, giảm viêm, giảm Triglycerides, giảm huyết áp, giảm đông máu, giảm nguy cơ đột quỵ.
Các Vitamin D có trong sashimi ngăn ngừa bệnh thoái hoá cột sống và giúp điều trị các bệnh về xương khớp.
3. Top 05 món Sashimi ngon nhất Nhật Bản
Sake (Cá hồi)
Sashimi cá hồi được bày trí theo khuôn mẫu rất đẹp mắt và dùng mù tạt kèm nước tương Nhật để chấm mang đến cảm giác kích thích vị giác đến cực hạn. Ngoài ra, cách kết hợp này còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Cá hồi sashimi được quấn trong lá tía tô, điểm chút mù tạt, vắt thêm chanh tươi và chấm nước tương chuẩn Nhật là món ăn tuyệt vời ăn một lần là nghiện. Món ăn này thường được uống kèm rượu sake để tăng thêm hương vị.
Akami (Cá Ngừ đỏ sẫm)
Sashimi cá ngừ được xem là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với giá thành khá đắt đỏ. Đây là một trong những món ăn được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích nhờ cái hậu vị ngọt lịm hiếm có và độ tươi rói, săn chắc trong từng thớ cá. Điều này giúp thực khách khi cắn vào có thể cảm nhận được sự dai giòn ban đầu, mềm tan sau đó.
Những lát cá ngừ tươi được thái mỏng quyết chấm cùng mù tạt và nước thương thơm phức thực sự sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Thịt cá dai dai, ngọt thịt trông thật hấp dẫn và bổ dưỡng, một món ăn mà bạn không thể bỏ qua được.
Chutoro (Cá Ngừ đỏ hồng)
Chutoro là phần chính giữa akami và otoro, có nhiều ở phần giữa và phía sau đuôi cá. Chutoro có màu hồng đậm hơn Otoro, ít béo hơn Otoro nhưng có vị ngọt của phần Akami. Có thể coi, Chutoro là phần trung hòa của Akami và Otoro.
Otoro (Bụng cá Ngừ)
Nhắc đến món ăn thượng phẩm, tinh tế nhất xứ sở hoa anh đào Nhật Bản phải kể đến món Sashimi bụng cá ngừ Otoro. Bụng cá ngừ Nhật làm nức lòng thực khách bởi mang mùi vị tinh tế, màu sắc hồng nhạt bắt mắt xen kẽ trong những thớ mỡ trắng phau và đem lại vị mát lạnh, béo ngậy đặc trưng.
Hokkigai (Con Sò Đỏ)
Sò đỏ Hokkigai vốn là một món ăn truyền thống xa xỉ của ẩm thực Nhật Bản, được thực khách trên khắp thế giới ưa chuộng cho món Sashimi.
Sò đỏ có hình dạng dễ nhận biết, với hình tam giác và chân màu đỏ, phần đầu màu trắng, chúng ta không khó để nhận ra màu sắc nổi bật của sò đỏ trên bàn tiệc tại nhà.
Sò đỏ Hokkigai Nhật Bản tươi ngon, giàu dinh dưỡng có vị ngọt sữa đậm đà, thịt sò chắc, không dai. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt đậm đặc biệt tại phần chân sò và mùi thơm đậm như sữa.