Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi – món ăn mang đậm bản sắc văn hóa xứ sở hoa anh đào. Trong hàng trăm phiên bản sushi tồn tại, Nare sushi là một trong những món ăn tiêu biểu nhất, toát lên vẻ đẹp tinh tế của xứ Phù Tang. Bí quyết tạo nên hương vị độc đáo của Nare sushi chính là ở cách kết hợp các nguyên liệu, gia vị cùng kỹ thuật cuộn cơm nắm độc đáo. Vậy mùi vị của món Nare sushi như thế nào ? Cùng Nhà hàng sushi giá rẻ củ chi Sushi World chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Xuất xứ của Nare sushi
Nare sushi có nguồn gốc từ vùng Osaka, Nhật Bản. Theo truyền thuyết, món ăn ra đời vào thế kỷ 17 khi một đầu bếp Nhật Bản muốn tạo ra một phiên bản sushi cuộn tiện lợi để thực khách có thể ăn mà không cần đũa. Ông đã sáng tạo ra cách cuộn cơm nắm với rong biển bên ngoài thay vì dùng tảo nori truyền thống. Tên gọi “Nare” có nghĩa là “cuộn” trong tiếng Nhật, ám chỉ kỹ thuật cuộn độc đáo này.
Cách thực hiện món Nare sushi
Nguyên liệu chính để làm Nare sushi bao gồm cơm nếp Nhật, rong biển, cá ngừ hoặc tôm, trứng sống và rau củ quả như cà rốt, dưa leo. Gia vị gồm giấm gạo, đường, muối, mè rang và một số loại gia vị khác để tạo hương vị.
Để thực hiện món Nare sushi, đầu tiên chúng ta vo gạo nếp thành hạt cơm dẻo mịn, trộn đều với giấm gạo và đường để cơm có vị chua ngọt dễ ăn. Tiếp đó, lót một lớp rong biển khô lên khay hoặc bát đựng sushi, bên trên là lớp cơm nắm vừa luộc chín tới. Sau đó, đặt nhân làm từ cá ngừ hoặc tôm cùng trứng sống lên trên cơm. Cuối cùng, cuộn chặt tay cơm lại thành hình trụ tròn vừa ăn. Cắt bằng dao sắc là có thể thưởng thức.
>> Đọc thêm nội dung khác: Món Sushi Gunkan – Zushi
Hương vị tinh tế của sự kết hợp hoàn hảo
Là một món ăn kết hợp giữa cơm và sushi, Nare sushi chinh phục thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi hình dáng xinh xắn, cuộn tròn vừa vặn. Nhìn bên ngoài, ta có thể thấy rõ lớp vỏ bọc cơm trắng mịn màng, bên trong là lớp cá ngừ hoặc tôm hồng hào hùng vỹ cùng vàng óng của trứng sống. Khi cắn một miếng, các hương vị tương phản nhau kích thích vị giác theo cách đầy thú vị.
Cơm nếp Nhật dẻo thơm vị ngọt đặc trưng quyện cùng vị chua nhẹ của giấm tạo nên hương vị nền cân bằng. Lớp cá ngừ béo ngậy, mềm mịn hay tôm hồng đậm đà hòa quyện mặn mòi của biển cả. Trứng sống lại có vị bùi béo, ăn kèm rong biển giòn giòn tạo cảm giác giật lùi thú vị. Cùng với đó là mùi thơm nồng đặc trưng của các loại gia vị khiến món ăn càng phần hấp dẫn. Đó là sự hài hòa tuyệt vời giữa hình thức bên ngoài bắt mắt và sự phong phú đầy mê hoặc từ bên trong của hương vị Nare sushi.
Cảm ơn đã theo dõi bài viết !
++ Có thể bạn quan tâm: Sushi Thanh Long