Tuy sushi đang dần trở thành một món ăn phổ biến tại Việt Nam. Nhưng cũng có không ít thực khách Việt chưa thực sự thưởng thức đúng một số loại gia vị ăn kèm. Trong đó, cách ăn Wasabi và gừng hồng là một ví dụ điển hình.
Wasabi có nên cho vào nước tương?
Wasabi, một trong những giống cây đắt đỏ và thuộc top “khó chiều” nhất thế giới. Để thu hoạch được những cây Wasabi đạt chất lượng cao phải là điều kiện thời tiết, khí hậu và nguồn nước đạt chuẩn. Hầu hết những loại rượu sake cao cấp và quý hiếm được sản xuất từ nguồn nước tinh khiết của vùng đất Shizuoka. Vậy nên đây được xem là nơi có điều kiện tốt nhất ở Nhật Bản cho sự phát triển của Wasabi.
Phải mất gần 2 năm để Wasabi phát triển và người nông dân có thể thu hoạch, tinh chế nên loại Wasabi nguyên chất với 3 tầng hương rõ rệt. Nếu bạn đã từng ăn wasabi, chắc bạn không thể nào quên mùi hăng nồng xộc ngay lên mũi, theo sau là vị ngọt và cuối cùng mới đến vị cay còn đọng lại.
Vị cay của Wasabi nồng nàn là thế nhưng nhanh chóng qua đi nhường chỗ cho hương vị thuần khiết vẹn nguyên của món ăn. Không giống như ớt, Wasabi không cay dai dẳng & nóng bừng khiến cho người ăn giảm vị giác. Đó chính là lý do khiến cho Wasabi phổ biến trong ẩm thực Nhật: vị riêng biệt, có điểm nhấn, thanh tao và không lấn át món chính.
Nhiều thực khách có thói quen trộn wasabi vào nước tương chấm s ushi nhưng đây là cách làm sai lầm. Quy chuẩn thưởng thức sashimi trong truyền thống của người Nhật là sau khi chấm nhẹ một góc wasabi bằng nước tương, bạn quét nhẹ một chút wasabi tùy khẩu vị vào giữa miếng sashimi và thưởng thức.
Ăn gừng hồng đúng cách
Gừng hồng là một món dưa muối của Nhật Bản làm từ gừng thường được dùng để ăn với sushi. Người Nhật chọn loại gừng tươi, thái thành những lát thật mỏng và đem ngâm với đường và dấm. có vị cay, chua và ngọt, màu hồng nhạt.
Cùng với Wasabi, gừng hồng ngâm chua giúp làm giảm vị tanh và chống lại tính hàn của các loại hải sản trong Sushi và Sashimi. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, gừng muối chua cũng là một trong những gia vị không thể thiếu. Gừng hồng gari có độ ngọt, thơm, cay và giòn với nhiều công dụng cho sức khỏe như chống oxy hóa, tính ấm, kích thích vị giác và tốt cho tiêu hóa.
Gừng hồng ngâm chua vốn dĩ không dùng để ăn kèm Sushi hay Sashimi mà có công dụng để tẩy vị và thưởng thức trọn vẹn những món ăn tiếp theo. Hay khi bạn muốn đổi vị giữa các loại Sashimi, hãy bắt đầu bằng một lát gừng hồng để thưởng thức hương vị nguyên bản nhất của những miếng cá sau.
Hệ thống nhà hàng Sushi World tại Việt Nam:
- CN1: Sushi World Signature: 124 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, HCM – (028) 3822 0897
- CN2: Sushi World Tôn Thất Hiệp: 25 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, HCM – (028) 3821 1462
- CN3: Sushi World Phùng Khắc Khoan: 37 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, HCM – (028) 3822 6252
- CN4: Sushi World Tân Sơn Nhất: 202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM – (028) 3842 0228
- CN5: Sushi World Lê Thánh Tôn: 15E Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM – (028) 38235089
- CN6: Sushi World Củ Chi: 779 Quốc Lộ 22, Thị Trấn Củ Chi, HCM – (028) 3790 6262
- CN7: Sushi World ĐÀ NẴNG: 10 Phan Bội Châu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng – (0236) 389 8484